8 mẹo “Gu-gồ” cho các tín đồ đọc sách

Khi tìm kiếm một quyển sách, trước đây, bạn chắc chắn sẽ phi thẳng ngay đến các hiệu sách lớn. Nhưng giờ đây, cách thông minh hơn sẽ là tìm kiếm chúng trên các trang bán sách online, xem review trên các website giới thiệu sách uy tín.

Để chắc ăn hơn, thay vì đặt niềm tin vào một số website quen thuộc, sao bạn không thử cho Google một cơ hội nhỉ?

Thời kỳ Google chỉ hiển thị một danh sách kết quả nhàm chán đã qua rồi, bây giờ website này sẽ ngay lập tức cho bạn thấy cả hình ảnh lẫn những đoạn video. Trên trang tìm kiếm, bạn cũng sẽ thấy những thẻ tìm kiếm nhanh cho hầu hết những từ khóa tìm kiếm phổ biến, như thời tiết, tỷ giá hoặc chuyến bay.

Bạn nên nhớ rằng Google chính là một con quái vật luôn tự cải tiến và hoàn thiện bản thân. Mỗi lần bạn tìm kiếm, nó sẽ tự động học hỏi và xử lý thông tin. Vì thế, khi bạn tìm kiếm lần thứ 2, nó có thể cung cấp cho bạn câu trả lời đúng ngay cả khi bạn đánh sai chính tả trong từ khóa. Chưa kể, Google luôn lưu lại thông tin về sở thích của bạn, để đảm bảo đưa cho bạn đúng thứ bạn cần, ngay cả khi bạn còn chưa biết nó là thứ gì.

Trong bài viết này, bạn sẽ được biết:

 • Làm thế nào để tìm được nhiều thông tin về tác giả, sách hay loạt sách,
 • Làm thế nào để tìm thấy file ebook có thể tải về được,
 • Làm thế nào để tìm sách trong các website,
 • Làm thế nào để so sánh giá sách ngay lập tức,

Và hơn thế nữa.

Các kết quả tìm kiếm đều có sẵn cho những quyển sách nổi tiếng. Tùy chọn tìm kiếm có thể tùy thuộc vào vị trí và cài đặt trình duyệt của bạn. Vì vậy, không phải tất cả các mẹo được mô tả dưới đây đều có tác dụng với bạn.

Bắt đầu nào,

1 – Tìm kiếm thông tin liên quan đến tác giả và sách

Giống như thời tiết hay chuyển đổi đơn vị, Google hiển thị thông tin khá đa dạng về tác giả và những quyển sách.

Nhiệm vụ của bạn là phải biết chính xác từ khóa nhập vào thanh tìm kiếm để có được kết quả mong muốn.

 • Tìm tác giả của cuốn sách

Một vài quyển sách khá nổi tiếng, nhưng tác giả của chúng thì không.

Google sẽ giúp bạn bằng cách đơn giản nhất. Trên thanh tìm kiếm, viết vào tên quyển sách kèm theo chữ “tác giả”.

VD: Pinocchio tác giả.

Bạn sẽ thấy thẻ tên của tác giả kèm theo hình ảnh ngay lập tức, như hình ảnh dưới đây

 • Review

Đơn giản thôi, thay từ “tác giả” ở trên bằng từ “review”, bạn sẽ có ngay kết quả của cả tá review từ các bạn đọc khác.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cùng thấy được cả rating và số lượng vote của quyển sách.

Thông thường, rating sẽ được tổng hợp trên Goodreads. Ngoài ra, bạn sẽ thấy cả kết quả từ Amazon, Barnes & Noble, và một vài website uy tín khác.

 • Thông tin về sách hoặc loạt sách

Có một nghịch lý rằng, từ khóa của bạn càng phổ thông, thông tin bạn kiếm được càng đa dạng.

VD: Hãy viết “Mr. Mercedes” vào thành tìm kiếm.

Bạn sẽ không chỉ tìm thấy bài review, mà còn có một đoạn trích ngắn từ Wikipedia, rồi ngày xuất bản và thể loại sách.

Thêm một điều hữu ích, nếu quyển sách bạn đang tìm kiếm là một phần trong một loạt sách, bạn có thể sẽ được biết ngay tiêu đề của quyển tiếp theo trong loạt sách đó.

 • Thông tin về tác giả

Bạn muốn kết nối với tác giả trên các phương tiện thông tin trực tuyến? Muốn biết cô ấy sinh vào năm bao nhiêu hay cô ấy đã viết bao nhiêu quyển sách? Bạn có thể tìm thấy thông tin liên quan mà không cần phải rời khỏi các trang tìm kiếm của Google.

VD: Hãy thử tìm kiếm J. K. Rowling.

Google sẽ ngay lập tức hiển thị một thẻ thông tin đơn giản. Từ đây bạn có thể trực tiếp kết nối với tiểu sử của J. K. Rowling trên Twitter, hoặc có thêm thông tin chi tiết về những cuốn sách của cô ấy cũng như thông tin cá nhân.

Nào, giờ thì hãy thử tìm kiếm “sách của J. K. Rowling”.

Ngay bên dưới thanh tìm kiếm, bạn sẽ thấy một thanh trình chiếu với toàn bộ các quyển sách của bà.

Sử dụng menu ở mũi tên phía trên bên tay phải của thanh trình chiếu để sắp xếp sách theo mức độ phổ biến hoặc ngày xuất bản (cũ nhất hoặc mới nhất).

Nhấn chuột vào bất cứ bìa sách nào có mặt trên thanh trình chiếu, thẻ thông tin của quyển sách đó sẽ nhanh chóng hiển thị ở bên tay phải của màn hình.

 

2 – Tìm file ebook có thể tải về được

Nếu bạn vừa mới bắt đầu cuộc phiêu lưu với ebook, có thể bạn sẽ muốn lấp đầy Kindle hay Kobo của bạn bằng sách để từ từ mà đọc.

Có rất nhiều website cung cấp ebook miễn phí, hợp pháp và Google cho phép bạn tìm kiếm đường link đến các website này dễ dàng hơn.

Ebook online được cung cấp miễn phí thường là các tiểu thuyết cổ điển nổi tiếng, các ấn phẩm được đóng góp vì mục đích cộng đồng và có thể sử dụng không giới hạn. Chúng được xuất bản dưới dạng các tệp kỹ thuật số trên các website như Internet Archive hay Project Gutenberg.

Tất cả những gì bạn phải làm là viết tên quyển sách (hoặc tác giả) vào thanh tìm kiếm, thêm vào đuôi định dạng tìm kiếm đặc biệt để tìm loại tệp (pdf, epub, mobi…)

Vd: Pride and Prejudice pdf

 

3 – Tìm sách để đọc online

Nếu bạn muốn đọc sách thẳng trên website, hãy sử dụng “html” thay vì “read online”, kết quả sẽ chính xác hơn nhiều.

Lý do rất đơn giản. Nếu một quyển sách có sẵn trên mạng để bạn có thể đọc online, trong phần lớn trường hợp địa chỉ url đều kết thúc bằng “.html” hoặc “.htm”.

 

4 – Tìm kiếm sách chỉ giới hạn trong một website cụ thể

Thỉnh thoảng khi bạn đang lướt một website sách online, tìm kiếm một thứ gì đó, và website thông báo cho bạn rằng nó không tìm thấy gì cả.

Thực hiện tìm kiếm chỉ-trong-website đó bằng Google sẽ giúp bạn tránh được những thất vọng kiểu này và tìm thấy thứ bạn cần.

Đó là vì Google học hỏi từ lịch sử tìm kiếm – của không chỉ một mà là hàng ngàn website – và cung cấp câu trả lời chính xác nhất.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi công cụ tìm kiếm trên các website uy tín như The New York Times được cung cấp bởi Google.

Có hai cách để tìm kiếm trên website-riêng trên Google.

 • Sử dụng hộp tìm kiếm cho riêng website đó

Trong nhiều trường hợp, kết quả tìm kiếm cho một website cụ thể bao gồm cả liên kết của website đó.

Nếu website phổ biến và bao gồm nhiều trang, kết quả tìm kiếm mở rộng cũng có thể bao gồm một điều rất hữu ích nữa – Hộp tìm kiếm.

Nếu bạn nhập tiêu đề sách hoặc tên tác giả vào hộp tìm kiếm riêng của website, bạn sẽ chỉ thẩy riêng kết quả hiển thì từ website đó.

 • Sử dụng cụm từ tìm kiếm đặc biệt

Một phương pháp khác để tìm kiếm trên một website duy nhất thông qua Google là sử dụng “site:” trước địa chỉ url của website (không có http: //).

VD: Đối với Kobo nó sẽ là: site:kobobooks.com

Và nếu bạn muốn tìm một cuốn sách trên website đó:

VD: site:kobobooks.com The Casual Vacancy

Bạn sẽ thấy kết quả bên dưới có rating trung bình và số phiếu bầu.

Tại sao nên sử dụng Google để tìm kiếm trên website thay vì sử dụng tính năng tìm kiếm của website đó?

Một số cửa hàng – Amazon là ví dụ tốt nhất – có trình tìm kiếm tiên tiến và rất vững chắc. Nhưng lại có một số, ví dụ như Kobo, có tính năng tìm kiếm cực kỳ đáng thất vọng. Bạn không nhân được gì hoặc nhận được rất nhiều kết quả lộn xộn và sự lựa chọn thì không bao giờ nằm ở đầu danh sách.

Vậy nên, thay vì tìm kiếm trên Kobo, tôi sử dụng Google. Tiết kiệm thời gian hơn và kết quả thì chính xác hơn.

 

5 – Tìm kiếm iBooks Store trên website

Như bạn biết, có thể cài đặt iBooks Store thông qua Apple Apps: iTunes và iBooks. Cửa hàng Ebook trên Apple không có mặt tiền cửa hàng. Tuy nhiên, tất cả nội dung của nó đều được Google lập mục lục, vì thế bạn có thể tìm thấy những quyển sách bạn cần trong ngay trang tìm kiếm của Google.

Bạn có thể tìm kiếm bằng từ khóa “The Hunger Games iTunes”, nhưng có một cách tốt hơn nhiều. Dán cụm từ bên dưới vào hộp tìm kiếm và theo sau là từ khóa sự lựa chọn của bạn.

[site:itunes.apple.com/us/book/]

VD: Để tìm cuốn The Hunger Games trên iBooks Store: site:itunes.apple.com/us/book/ The Hunger Games

Sau khi bạn nhấp vào liên kết tìm kiếm trên website, bạn sẽ thấy một bản xem trước của cuốn sách, hoàn chỉnh với lời giới thiệu sách, giá và đánh giá khách hàng hàng đầu.

Chữ “us” trong địa chỉ url cho thấy bạn đang tìm kiếm trong iBooks Store của Mỹ. Nếu bạn muốn xem qua các iBooks Store tại các quốc gia khác, hay thay thế “us” bằng mã quốc gia gồm hai chữ cái (tiêu chuẩn ISO 3166).

VD: Bạn muốn tìm sách từ iBooks của Ý: [site:itunes.apple.com/it/book/ The Hunger Games]

Có 2 lợi ích của việc tìm kiếm iBooks Store trên website:

 • Bạn không cần phải có iPad/ iPhone hoặc úng dụng iTunes để truy cập vào danh mục của iBooks Store
 • Bạn có thể tìm hiểu xem liệu iBooks Store có cung cấp sách điện tử bạn muốn mua và giá cả của nó.

 

6 – Tìm hình ảnh miễn phí

Mẹo này sẽ cho phép bạn tìm thấy những hình ảnh miễn phí mà bạn có thể sử dụng trên blog của mình hoặc chia sẻ trên các phương tiện truyền thông trực tuyến.

Các website cung cấp sách ở định dạng html là một nguồn cung tuyệt vời của hình ảnh miễn phí: Hình ảnh lịch sử tuyệt vời hoặc minh hoạ vintage tuyệt đẹp.

Các website mà tôi khuyên bạn nên thử là:

 • Project Gutenberg
 • Internet Archive
 • Open Library

VD: Giả sử chúng ta đang tìm kiếm một hình ảnh liên quan đến Giáng sinh. Tất cả những gì chúng ta phải làm là thực hiện tìm kiếm theo trang web: [site:gutenberg.org Christmas]

Việc tiếp theo là chọn tab Hình ảnh dưới thanh tìm kiếm và lựa hình ảnh bạn thích thôi.

 

7 – Đọc thông tin về sách trên Google Books

Google Books (trước đây là Google Books Search) là kho lưu trữ trực tuyến lớn nhất của sách số hóa. Danh mục chưa hơn 30 triệu cuốn sách và chúng có sẵn ngay trong phần tìm kiếm.

Khi bạn thực hiện bất kỳ tìm kiếm nào liên quan đến sách (ví dụ tác giả, tên sách…) thì ngay lập tức phần tab nay dưới thanh tìm kiếm sẽ hiện ra tab “Books”.

Bạn nhấp vào tab “Books”, sẽ thấy tất cả đầu sách có liên quan đến từ khóa.

Tại sao lại sử dụng tìm kiếm Google Books? Nó là tốt nhất bởi một vài lý do:

– Kho lưu trữ tổng hợp sách có liên kết đến nhà xuất bản. Nếu được, nó có thể cung cấp các bản xem trước miễn phí, tùy thuộc vào bản quyền và thỏa thuận với nhà xuất bản.

– Có 3 cấp độ truy cập:

 • Đọc – toàn bộ nội dung hoàn toàn khả dụng để xem trực tuyến.
 • Xem trước – bạn có thể đọc một phần của cuốn sách, nhưng đoạn xem trước này có thể không phải là đoạn mở đầu.
 • Không có xem trước – bạn không thể thấy nội dung của quyển sách.

Cấp độ truy cập được đánh dấu ngay dưới url của cuốn sách.

– Có một lợi ích nữa khi sử dụng Google Books Search: Khi bạn nhập tiêu đề của cuốn sách, bạn sẽ thấy tất cả những cuốn sách phù hợp với yêu cầu. Tuy nhiên, khi bạn gõ tên tác giả, kết quả bạn nhận được không phải là những cuốn sách do tác giả này viết mà là những cuốn sách viết về tác giả này.

8 – So sánh giá sách

Bạn có thể so sánh giá sách trực tiếp trên tìm kiếm của Google, nhờ tab Mua sắm.

Hiện tại, tính năng Mua sắm của Google đã có mặt tại hơn 20 quốc gia. Bạn có thể kiểm tra danh sách cập nhật trên trang Wikipedia này.

Khi bạn tìm sách và chọn tab Mua sắm, bạn sẽ thấy sách được tập hợp từ các cửa hàng trực tuyến có sẵn. Với thị trường Mỹ, đó là Barnes & Noble, eBay, Walmart, Target, AbeBooks…

Google mặc định hiển thị kết quả được sắp xếp theo mức độ liên quan, nhưng bạn có thể thay đổi thứ tự theo giá hoặc đánh giá trung bình.

Khi bạn nhấp vào một bìa sách cụ thể, bạn sẽ thấy một thẻ sách cho phép bạn so sánh giá, bài đánh giá tốt nhất từ các cửa hàng khác. Chỉ cần nhấp vào liên kết “So sánh giá từ…”

 

Nguồn: https://ebookfriendly.com/google-search-tips-books/