Làm thế nào để đọc nhanh hơn

Nếu bạn là một người thích đọc sách thì nhiều khả năng là bạn đang có cả một tủ sách nằm chờ ở đó nhưng chẳng thể tìm đâu ra thời gian để đọc cả. Yên tâm, bạn không đơn độc đâu. Trên đời này có vô vàn nhưng cuốn sách, nhưng thực tế thì không có cách nào để đọc hết chúng cả. Mặc dù vậy, dựa vào một số phương pháp sau đây, bạn có thể thỏa mãn được phần nào niềm đam mê của mình trong những khoảng thời gian rảnh rỗi ngắn ngủi.

doc-100-cuon-sach-1-thang

Dưới đây là năm phương pháp giúp cho bạn có thể tăng tốc độ đọc của mình lên đáng kể. Hãy thử từng phương pháp một và rồi kết hợp cả năm để cho ra hiệu quả cao nhất nhé.

1 Tập trung vào những từ khóa

Thay vì đọc dàn trải, tập trung vào những từ dài hơn với nhiều ý nghĩa hơn, những khoảng trống còn lại sẽ được não bộ lấp đầy. Ghi chép lại những thông tin quan trọng (trên máy tính hoặc trên giấy), bởi vì bạn không cần phải ghi nhớ tất cả – điểm mấu chốt là chỉ cần để nắm bắt được những gì cuốn sách đang truyền tải.

2 Xác định các nhóm ý tưởng

Chia tách những cụm từ giàu hình ảnh bằng dấu gách chéo (/) thay vì dừng lại ở những từ đơn lẻ. Bằng cách đọc thành từng đoạn thay vì ngắt ở mỗi từ, mắt bạn sẽ dần làm quen với việc đọc lướt nhanh hơn mà không ảnh hưởng tới việc hiểu ý nghĩa.

3 Mở rộng tầm nhìn của bạn trên trang sách

Để chinh phục việc đọc, hãy tận dụng tối đa tầm nhìn ngoại vi của bạn. Tăng cường kỹ năng này bằng cách lướt nhanh các cụm từ, sau đó cố gắng khơi gợi lại. Phương pháp thụt lề xây dựng điều này bằng cách gợi ý người đọc nhắm mục tiêu vào giữa dòng văn bản, bỏ qua các từ trong phạm vi một nửa inch ở hai biên.

4 Ngừng đọc thầm

Đọc thầm là một điều tưởng chừng như tự nhiên nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới tốc độ đọc. Bộ não có khả năng xử lý tới 400 từ một phút, nhưng một người bình thường chỉ có thể nói 150 từ trong cùng khoảng thời gian đó. Thử tạo ra những tiếng ồn nhỏ, nhai kẹo cao su, hoặc tập trung vào khoảng trống phía trên mỗi dòng để vượt qua trở ngại phổ biến này.

5 Đọc theo đường ngón tay chỉ

Sử dụng bút chì hoặc ngón tay của bạn để lướt trên trang văn bản, và mắt bạn sẽ tự động dõi theo chuyển động của ngón tay trong khi đang nắm bắt hầu hết các từ. Che phần văn bản bạn đã đọc bằng tay còn lại hoặc một mẩu giấy để không cho mắt đọc lại.